1601 người đang online

Điện Biên khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2017 và ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch lần thứ V

Đăng ngày 13 - 03 - 2017
100%

Tối 12/3, Điện Biên đã chính thức khai hội hoa ban năm 2017 và ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch lần thứ V bằng chương trình khai mạc hoành tráng tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ. Lễ khai mạc vinh dự đón tiếp đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng đại biểu các Ban, Bộ, Ngành Trung ương.

Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng đại biểu các Ban, Bộ, Ngành Trung ương tham dự Lễ hội Hoa Ban năm 2017

Dự chương trình khai mạc còn có đoàn đại biểu đến từ các tỉnh: Phoong Sa Ly, U Đôm Say, Luông Pra Băng, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo (nước CHDCND Lào); đại biểu lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về phía tỉnh Điện Biên có các đồng chí: Trần Văn Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các địa phương trong tỉnh và hàng ngàn người dân, du khách.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn nhấn mạnh: Việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ và bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Điện Biên là vấn đề có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn, nhằm khai thác những tiềm năng, thế mạnh phục vụ công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Xác định được tầm quan trong đó, Lễ hội Hoa Ban đã được tỉnh Điện Biên tiến hành tổ chức thường niên vào dịp trung tuần tháng 3 hàng năm – thời điểm mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử - một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, thông qua các hoạt động của Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Quốc gia và 19 dân tộc trong tỉnh, từ đó giới thiệu hình ảnh, con người vùng đất Điện Biên Phủ anh hùng đến với đông đảo bạn bè và du khách trong, ngoài nước, làm tiền đề để thúc đẩy du lịch Điện Biên phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn phát biểu khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2017.

Ban tổ chức tặng hoa cho Các nhà tài trợ Lễ hội Hoa Ban năm 2017.

Tại Lễ khai mạc , đông đảo người dân và du khách đã được thưởng lãm chương trình Nghệ thuật “Rực rỡ mùa Hoa Ban” hoành tráng, công phu, mang đậm sắc màu văn hóa với sự tham gia của hơn 250 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các đơn vị: Đoàn nghệ thuật tỉnh; Đoàn ca múa Quân khu 1; Trường Nghệ thuật Quân đội; Nhà hát chèo Hà Nội; Nhà hát Thăng Long,học sinh, sinh viên một số trường chuyên nghiệp trên địa bàn cùng với các nghệ sỹ: NSƯT Thái Hằng, Anh Thơ, NSƯT Thu Huyền. Với tựa đề “Rực rỡ mùa hoa ban”, chương trình nghệ thuật được chia làm 3 chương (Huyền thoại một loài hoa, Thắm mãi những màu hoa, Điện Biên hội tụ và tỏa sáng), với 10 ca khúc đã giới thiệu đến đông đảo du khách trong và ngoài nước về cội nguồn Hoa Ban; mảnh đất Điện Biên – Tây Bắc huyền thoại, trữ tình; khung cảnh lao động hăng say của đồng bào các dân tộc Điện Biên trên thung lũng vàng Mường Thanh trù phú. Bên cạnh đó, là lòng biết ơn sâu sắc của người dân Điện Biên với công ơn to lớn của những vị tướng trong lòng dân (thủ lĩnh Lạng Chượng, người khai hoang bờ cõi xây dựng bản mường; thủ lĩnh áo nâu Hoàng Công Chất đánh giặc xây thành bản Phủ, giữ đất biên cương; Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng của lòng dân, Bác Hồ kính yêu - người cha già vĩ đại của dân tộc). Đồng thời khắc họa tình đoàn kết gắn bó giữa Hà Nội – trái tim hồng non sông và Điện Biên – phên dậu biên cương, sự gắn bó đoàn kết giữa đồng bào miền xuôi – miền ngược trong sắc thắm hoa đào – hoa ban... Kết thúc chương trình văn nghệ, các đại biểu cùng người dân, du khách đắm say trong vòng xòe của tình đoàn kết, hữu nghị, trong khung cảnh pháo hoa muôn sắc màu.

Hình tượng Nàng Ban - chàng Khum cùng tình yêu bất diệt thủy chung.

Nghệ sĩ Ưu tú Thu Huyền.

Nghệ sĩ Anh Thơ.

Lễ hội hoa Ban năm 2017 nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”. Lễ hội diễn ra từ tháng 3 – 5/2017, trọng điếm các hoạt động được tổ chức từ ngày 11 – 14/3, các hoạt động chính nằm trong trong khuôn khổ như: triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên; liên hoan dân ca, dân vũ, âm nhạc truyền thống các dân tộc; trình diễn Lễ hội và nghi thức văn hóa dân gian; trưng bày triển lãm ảnh, sách, sản phẩm, quà tặng du lịch; hoạt động giao lưu thi đấu thể thao, với điểm nhấn là cuộc thi xe đạp thồ; đặc biệt Cuộc thi “Người đẹp Hoa Ban” có sự tham gia của 5 tỉnh (Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Phú Thọ) lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh Điện Biên./.

Theo dienbien.gov.vn

 

Tin mới nhất

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các gia đình chính sách Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương...(27/07/2023 9:14 CH)

Sở Tài chính tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Tài chính...(07/04/2023 10:07 CH)

(05/04/2022 6:40 CH)

Lễ hội Hoa Ban chuẩn bị được diễn ra(14/02/2022 9:15 CH)

16 ngân hàng đã hỗ trợ giảm 21.244 tỷ đồng lãi suất(10/02/2022 9:38 CH)

°