1130 người đang online

Bộ Tài chính tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Đăng ngày 22 - 04 - 2022
100%

Sáng 21/4, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu (tại Tổng cục Thuế, 63 tỉnh, thành phố và 413 điểm cầu Chi cục Thuế). Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước cộng hòa XHCN Việt Nam tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ ngành, các tỉnh, thành phố, hiệp hội, doanh nghiệp, các Cục thuế, Chi cục Thuế địa phương….

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đã triển khai thành công HĐĐT giai đoạn 1

Trước đó ngày 21/11/2021, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị công bố và chính thức triển khai thực hiện HĐĐT giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định.

Ngay sau thời điểm công bố, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo quyết liệt 06 Cục Thuế tập trung cao nhất các nguồn lực để tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý kịp thời các vướng mắc. Tổng cục Thuế cũng tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống HĐĐT 24/7, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Với các giải pháp đồng bộ và được triển khai thực hiện thống nhất nên đến ngày 31/3/2022, toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp tại 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1 đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT.

Cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý trên 58 triệu hóa đơn trong đó: có 44 triệu hóa đơn có mã đã gửi cơ quan thuế. Hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là trên 5,5 triệu hóa đơn. Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp đến cơ quan thuế là 8,6 triệu hóa đơn.

Cùng với việc triển khai và đảm bảo vận hành hệ thống HĐĐT giai đoạn 1 thông suốt, hoàn thành sớm mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế đồng thời triển khai công tác chuẩn bị cho việc áp dụng HĐĐT trên toàn quốc (giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022).

Tổng cục Thuế đã đặt ra lộ trình đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%, đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đến nay các nội dung công việc đã đảm bảo sẵn sàng để triển khai trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm, chỉ đạo hết sức quyết liệt với các hoạt động chuyển đổi số của ngành Tài chính, trong đó có việc triển khai hóa đơn điện tử.

Thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Bộ Tài chính đã triển khai quyết liệt và coi đây là một nhiệm vụ đột phá quan trọng, là nền tảng để hiện đại hóa ngành Tài chính, phấn đấu thành ngành Tài chính số trong thời gian sớm nhất nhằm mục đích thực hiện hiệu quả trong quản lý, điều hành ngân sách tài chính, tài sản quốc gia.

Việc thực hiện HĐĐT thay thế hóa đơn giấy là một đột phá quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, xã hội. Giai đoạn 1 trong triển khai HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành một cách xuất sắc, ấn tượng, trong thời gian ngắn hệ thống đã chạy thông suốt, tiện ích mang lại cao. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng nhờ sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương, sự nỗ lực ngành Thuế đã tạo nên thành công hôm nay. Giai đoạn 2 sẽ triển khai tại 57 tỉnh, thành phố còn lại, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành, địa phương để giai đoạn này hoàn thành hơn 3 tỷ HĐĐT. Phấn đấu quyết tâm đến ngày 01/7/2022 tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kinh doanh trên toàn quốc sẽ thực hiện áp dụng HĐĐT.

Cũng tại buổi lễ, Tổng cục Thuế đã lần đầu tiên công bố kết quả chương trình “Hóa đơn may mắn” dành cho hóa đơn điện tử. Chương trình nhằm khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng, cũng như tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ qua đó bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời chống gian lận về hóa đơn thuế.

6 nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Thủ tưởng Phạm Minh Chính đánh giá: Lễ công bố kích hoạt toàn quốc hệ thống HĐĐT là dấu mốc quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số không chỉ của ngành Thuế, mà còn với hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Đây là sự kiện quan trọng, khẳng định nỗ lực lớn, quyết tâm cao, hành động quyết liệt của Chính phủ, của Bộ Tài chính, của ngành Thuế trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Thủ tướng ghi nhận và biểu dương nỗ lực, quyết tâm, kết quả thành công bước đầu của Bộ Tài chính và ngành Thuế cũng như 6 tỉnh, thành phố trong công tác triển khai giai đoạn 1 HĐĐT và chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai hệ thống HĐĐT trên toàn quốc.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có kế hoạch rất bài bản triển khai hoá đơn điện tử theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 triển khai tại 6 tỉnh, thành phố chiếm khoảng 60% số lượng doanh nghiệp và khoảng 70% lượng hóa đơn điện tử của cả nước.

Mặc dù đây là công việc mới với khối lượng lớn, triển khai trong thời gian ngắn và gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong việc thay đổi tư duy, phương thức quản lý, thực hiện nhưng ngành Tài chính đã bám sát thực tiễn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội và đạt được những kế quả bước đầu rất quan trọng. Trong đó, việc sử dụng mã số HĐĐT để tổ chức quay thưởng, trao thưởng là cách làm rất sáng tạo” - Thủ tướng nhận định.

Toàn cảnh hội nghị. 

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần thực hiện một số việc.

Một là, tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Tài chính, ngành Thuế với các bộ, ngành, địa phương, xử lý ngay, dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế, cơ chế, chính sách, thẩm quyền, trách nhiệm trong quá trình triển khai.

Hai là, việc triển khai HĐĐT phải đảm bảo dữ liệu chính xác, công khai, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an ninh an toàn thông tin, dữ liệu phải thống nhất theo tiêu chuẩn hoạt động thông suốt hiệu quả. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, phân tích dữ liệu để phát hiện kịp thời hành vi gian lận gây thất thu thuế; đẩy mạnh quản lý thuế theo nguyên tắc giảm thiểu rủi ro, đảm bảo thu đúng đủ, kịp thời tiền thuế và thúc đẩy quản lý thuế đối với thương mại điện tử giao dịch xuyên biên giới.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu HĐĐT trong cung cấp các dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, tích hợp, kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu quốc gia, bộ ngành, địa phương; đặc biệt là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để từng bước xây dựng hệ sinh thái công dân số; phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội; phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, cập nhật các công nghệ mới trong HĐĐT.

Bốn là, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng HĐĐT để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng HĐĐT; mở rộng các kênh tương tác hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT.

Năm là, quan tâm công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính và đạo đức công vụ để cán bộ, công chức phát huy cao nhất năng lực trí tuệ, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, đặc biệt nguồn lực công nghệ thông tin để triển khai đồng bộ và toàn diện HĐĐT trên cả 63 tỉnh, thành phố với số lượng doanh nghiệp lớn, trải rộng nhiều địa bàn.

Sáu là, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương để sử dụng các nền tảng dùng chung tiết kiệm kinh phí đầu tư và nhanh chóng hiện đại hóa.

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Quy định mới về tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan Nhà nước(02/08/2023 11:25 CH)

  Bộ Tài chính đề nghị các địa phương cùng vào cuộc chống thất thu thuế(30/04/2022 2:21 CH)

  Bộ Tài chính tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc(22/04/2022 2:29 CH)

  Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2022(03/04/2022 1:56 CH)

  Tổng kết thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách địa phương năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019(10/01/2019 10:31 CH)

  °